kiku

kiku

ผู้เยี่ยมชม

sangkasanee@gmail.com

  ทำความรู้จักกับหมึกและการเติมหมึก (4243 อ่าน)

14 ธ.ค. 2555 23:22

ทำความรู้จักกับหมึกและการเติมหมึก

คำแนะนำก่อนการเติมหมึก


ศึกษาวิธีการเติมหมึกจากคู่มือ อย่างละเอียด

ศึกษาวิธีการถอด หรือติดตั้งตลับหมึกลงเครื่องพิมพ์จากคู่มือการใช้งานเครื่องพิมพ์

หลีกเลี่ยงการสัมผัสหัวพิมพ์ หรือลายวงจรที่ตลับหมึกโดยตรง

การเติมหมึกให้ได้ผลดีทุกครั้ง ตลับหมึกจะต้องไม่ถูกทิ้งไว้จนแห้งสนิท และยังสามารถพิมพ์งานได้อย่างสมบูรณ์เท่านั้น การทิ้งตลับหมึกไว้นานเกินกว่า 12 ชั่วโมงหรือการใช้งานตลับหมึกในขณะที่งานพิมพ์เริ่มซีดจางลงอาจทำให้หัวพิมพ์เสียหาย และเมื่อนำมาเติมหมึก งานพิมพ์ที่ได้อาจไม่สมบูรณ์เหมือนตลับใหม่

ท่านควรเติมหมึกในขณะที่มีหมึกเหลืออยู่ในตลับประมาณ 5-10% จะได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

ตลับหมึก Original สามารถนำมาเติมหมึกได้ประมาณ 4-6 ครั้งการส่งซ่อมเครื่องพิมพ์กับบริษัทผู้ผลิตสินค้า (ตามใบรับประกัน) ท่านสามารถส่งซ่อมได้ตามปกติ โดยให้ถอดตลับหมึกออกจากเครื่องแล้วส่งเฉพาะเครื่องพิมพ์เท่านั้น

การตรวจสอบตลับหมึก

การตรวจสอบตลับหมึกก่อนการเติมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งจะทำให้ท่านทราบว่าตลับหมึกของท่าน ยังมีสภาพที่จะนำมาเติมหมึกแล้วใช้งานได้อย่างสมบูรณ์หรือไม่ โดยมีวิธีการดังนี้

ก่อนนำตลับหมึกออกจากเครื่องพิมพ์ท่านต้องแน่ใจว่าตลับหมึกยังใช้งานได้ตามปกติ

นำกระดาษทิชชูซับที่หัวพิมพ์ สังเกตดูว่ามีน้ำหมึกติดออกมาหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าตลับหมึกของท่านสามารถนำไปเติมหมึกได้ แต่หากไม่มีน้ำหมึกติดออกมาแสดงว่าหัวพิมพ์อาจเกิดการอุดตัน ซึ่งแก้ไขได้โดยนำหัวพิมพ์มาแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 20 นาที แล้วซับด้วยกระดาษทิชชูสังเกตดูว่ามีน้ำหมึกติดออกมาหรือไม่ ถ้าไม่มีความทำตามวิธีเดิมอีกครั้ง

เมื่อท่านไม่แน่ใจว่าตลับหมึกยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ อาจทดสอบโดยการเติมหมึกในปริมาณน้อย ๆ ลงในตลับตามคู่มือการเติมแล้วนำไปใส่ในเครื่องพิมพ์ สังโปรแกรมทดสอบการพิมพ์หรือล้างหัวพิมพ์ หากพบว่าตลับใช้งานได้ดี จึงเติมเพิ่มเข้าไปตามจำนวนที่ระบุในคู่มือ
ปัญหาที่อาจพบหลังการเติมหมึก

1.พิมพ์ไม่ออก งานพิมพ์ซีดจาง หรือพิมพ์เส้นไม่ครบ

สาเหตุ ตลับหมึกของท่านอาจเกิดการอุดตัน

วิธีการแก้ไข อาจแก้ไขได้ในกรณีที่การอุดตันไม่รุนแรง โดยการนำส่วนที่เป็นหัวพิมพ์ไปแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 20 นาที แล้วนำมาซับด้วยกระดาษทิชชู หรือใช้2.กระดาษทิชชูซับที่หัวพิมพ์ แล้วสะบัดขึ้นลงเบา ๆ ประมาณ 2-3 ครั้ง

สาเหตุ หัวพิมพ์ชำรุดเสียหาย หรือหัวพิมพ์หมดอายุการใช้งานก่อนการเติมหมึก

วิธีการแก้ไข ควรแก้ไขด้วยการเปลี่ยนตลับใหม่3.หมึกหยดขณะพิมพ์ หรือมีสีเพี้ยน

สาเหตุ เกิดจากการเติมหมึกเร็วเกินไป หรือเติมหมึกมากเกินไปทำให้หมึกปนกันระหว่างสี

วิธีการแก้ไข วางหัวพิมพ์ทิ้งไว้จนหมึกหยุดไหลเยิ้มที่หัวพิมพ์ (ห้ามวางบนกระดาษทิชชู)4.สำหรับตลับหมึกสีซึ่งประกอบด้วย 3 สีหากสีใดสีหนึ่งหมด และยังสั่งพิมพ์อยู่จะทำให้เกิดการปนกันระหว่างสี ที่หัวพิมพ์ทำให้สีเพี้ยน

สาเหตุ สีเพี้ยนบริเวณหัวพิมพ์

วิธีการแก้ไข ใช้กระดาษทิชชูซับบริเวณหัวพิมพ์จนกระทั้งสีหายเพี้ยนขอบคุณข้อมูลจาก

FreeJet

223.205.179.225

kiku

kiku

ผู้เยี่ยมชม

sangkasanee@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้